Monday, November 12, 2012

ตลาดปลา ปลาตลาด


เพราะความเพลียจากเมื่อวาน
ทำให้เช้านี้เป็นเรื่องที่ยากมากที่จะลุกออกจากเตียง


เตียงนอนนุ่มๆมีแรงดึงดูด มากกว่าแม่เหล็ก

ผมพยายามตื่น ในขณะที่น้องก็พยายามปลุก
เช้านี้เราจะไปตลาดปลาซึกิจิกัน

ตลาดปลาซึกิจิ  เป็นตลาดค้าส่งปลาและอาหารทะเลที่ใหญ่ที่่สุดในโลก
จะมีการส่งผลิตภัณฑ์มาขายที่นี้เป็นหลายพันตันต่อวัน
ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา และสัตว์น้ำนานาชนิด
จากหลายประเทศทั่วโลก














                                                
สิ่งที่มีชื่อเสียงของที่นี้คือ การประมูลปลาทูน่ายักษ์(maguro)
ปลาทูน่าขนาดกว่า 300 กิโลกรัม
จะถูกส่งมาจากทั่วเกาะญี่ปุ่น ตอนประมาณตี 3
เริ่มการประมูลเวลา ตี 5 กว่า
และเสร็จสิ้นการประมูลประมาณ 7 โมง

หลังจากนั้นปลาทูน่าสดๆก็จะถูกแบ่งไปตัดแยกชิ้นส่วน
ตามร้านค้าทั่วตลาดปลาซึกิจิ





































                                                   
ด้วยความที่เราตื่นสาย (6 โมงเนี่ยนะ - -)
บวกกับใช้เวลานั่งรถไฟนานกว่าจะถึง
ทำให้พลาดชมการประมูลปลาเป็นที่เรียบร้อย
เรามาถึงเขาก็ส่งปลากันไปแล้ว




























                                               

รถสกู๊ตเตอร์ และรถบรรทุกวิ่งส่งของกันอย่างชุลมุน
(หลบให้ดีๆนะครับ เพราะคนขับ เขาขับไม่สนใจเลย)













 
                                               

เหล่าพ่อครัว แม่ครัว ก็มาเดินช้อปของสดๆกลับไปทำอาหารกัน















                                                                                       
เมื่อเดินเล่นภายในตลาดเสร็จ
ก็เดินตามหา ร้านซูชิเทพ ที่เขาว่ากันว่าสดและอร่อยมาก
"ซูชิได (sushi dai)"


http://www.japan-guide.com/g2/3021_01.gif
รูปจาก http://www.japan-guide.com/g2/3021_01.gif

รูปจาก http://www.styleforum.net/t/192178/one-week-trip-to-japan/15   





































                                       
ร้านซูชิได เป็นร้านเล็กๆที่ตั้งอยู่บริเวณบล๊อกที่ 4 ถ้าเดินมาจากโซนผลไม้
ร้านนี้มีที่นั่งเป็นบาร์ประมาณ 10-12 ที่เท่านั้น
และซูชิแต่ละคำนั้นจะถูกบรรจงปั้นจากพ่อครัวเพียง 3 คน 
เมื่อปั้นเสร็จจะแนะวิธีการกินให้ลูกค้า
ชวนลูกค้าพูดคุยอย่างเป็นกันเอง
และที่สำคัญจะไม่ปั้นชิ้นต่อไป ถ้าลูกค้ายังกินไม่หมด

ไม่แปลกใจเลยที่คนต่อคิวเยอะ และใช้เวลานานขนาดนี้
เพราะความใส่ใจของพ่อครัวที่ต้องการให้ลูกค้าได้กินซูชิที่สดจริงๆ

ผมไปถึงร้าน ประมาณ 8 โมงกว่า คนก็ยืนต่อแถวไปจนถึงมุมตึกแล้ว
ใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง กว่าจะได้เข้าไปนั่งในร้าน
เป็นการยืนรอทานข้าวที่นานที่สุดของผม
ถ้าไม่คิดว่า ไหนๆก็มาถึงนี่ละ คงจะตัดใจ เปลี่ยนร้านแน่นอน

ตอนอยู่หน้าร้านจะมีป้าคนหนึ่งมาคอยจัดคิวและรับออร์เดอร์
เขาจะถามเราว่าเอาชุดเล็ก หรือชุดใหญ่
ถ้าชุดเล็กราคา 2500 เยน และชุดใหญ่ราคา 3900 เยน
ด้วยความที่รอนานมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

ผมและน้องจึงตัดสินใจจัดเต็มมม
ชุดใหญ่ จัดมาาาาาาาา
(ขอบคุณน้องที่อุปการะมื้อนี้แก่พี่ _/|\_ )


การันตีความดัง ขนาดฝรั่งยังยืนต่อ









พ่อครัวคนนี้ปั้นให้ผมครับ































































                                          


เมื่อผมกินเสร็จ เดินออกมาจากร้านก็พบว่า คนต่อแถวยาวกว่าเดิมอีก o_o"





















--------   TIPS  --------

- ถ้าอยากไปดูการประมูลควรไปถึงตั้งแต่ ตี5
  ขึ้นรถไฟรอบเช้าสุดไปลงที่สถานี tsukijijo
- ผมไม่แน่ใจว่าตอนนี้โซนการประมูลปลาเปิดให้ชมรึมั้ย
  แต่ถ้าอยากไปดูปลาตัวใหญ่ๆ ปลาแปลกๆปละกินซูชิกันสดๆ
  ก็ไปเที่ยวกันได้
- ร้านซูชิไดเปิดตั้งแต่ตี 5 ปิดบ่าย 2 ถ้าอยากกินผมแนะนำไปแต่เช้าดีกว่า

2 comments:

  1. วันนั้นตั้งใจมาก ไปตั้งแต่ตีห้า
    ไปถึงปรากฎเป็นวันที่ตลาดปิดปรับปรุงอะไรซักอย่าง.. เงิบ

    //นึกภาพนักท่องเที่ยวสองคนยืนเงิบอยู่ตรงทางเข้า มีอีกาบินผ่านหัวและหนังสือพิมพ์ปลิวตามลมเป็นฉากหลัง

    ReplyDelete
  2. อยากไปเที่ยวมากเลย จะทำไงดี เผื่อบางทีจะได้ไอเดียใหม่ๆๆๆบ้าง

    ReplyDelete